0
Share

” BKKFM DISCOVER 03 Thanyachart Farm “

มาพบกันอีกแล้วกับ BKKFM DISCOVER รอบนี้ เราได้ไปทำการเยี่ยมเยือน ” Thanyachart Farm ” ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของBangkok Farmers Market ฟาร์มใข่ไก่ออแกนิค ฟาร์มเล็กๆ ใน จังหวัดอยุธยา ของครอบครัว ชาติเจริญสิทธิ์ ที่ทำฟาร์มแบบออแกนิค ผลผลิตน้อย แต่ปลอดภัย เรามาทำความรู้จักกับ เกษตรกรรุ่นใหม่ คุณหมิง สุธาสินี และ คุณอุ้ย รัชพงศ์ สองพี่น้อง เจ้าของ Thanyachart Farm


Thanyachart ฟาร์ม เป็นฟาร์มไก่เล็กๆ มีไก่ประมาณ 500 ตัว โดยเริ่มนำมาตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบอายุ 5 วัน หลังจากนั้น 6 เดือน ไก่ก็เริ่มให้ผลผลิต ซึ่งเหตุผลที่เลือกทำฟาร์มไก่นั้น คุณอุ้ยบอกว่า ไข่ไก่ เป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทุกคนต้องทาน จึงคิดว่าต้องขายได้อย่างแน่นอน ซึ่งไข่ไก่ออแกนิค จะมีความสดนานกว่าไข่ทั่วไป ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน เก็บไว้ได้นานกว่า ไข่จะนูน สีสวย ผู้ผลิตเลือกที่จะทำวิถีออแกนิคเพราะอยากทำแบบยั่งยืน อยากให้ผู้บริโภคได้ทานของดีๆ และ ปลอดภัย ต้องการทำให้แตกต่างจากของท้องตลาดทั่วไป ซึ่งเน้นปริมาณ อาหารไก่ที่ผสมสารต่างๆเพื่อเร่งผลผลิต และ การเลี้ยงแบบระบบปิด ที่เลี้ยงไก่ใข่ในกรงตับ อยู่ในพื้นที่จำกัด ทำให้ไก่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ จึงเป็นสาเหตุที่แม่ไก่ไม่แข็งแรง จึงทำให้ต้องฉีดยาป้องกันโรคต่างๆ แต่ระบบออแกนิคนั้น อาหารที่นำมาเลี้ยงไก่ ก็เป็นพืชผักแบบอินทรีย์ ไก่ได้ถูกเลี้ยงแบบระบบเปิด มีพื้นที่ให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ทำให้แม่ไก่แข็งแรง ไม่ต้องฉีดยาป้องกันโรค ที่ Thanyavhart Farm หากแม่ไก่เป็นโรค และหากต้องมีการฉีดวัคซีน จะทำการแยกกรง และไม่นำไข่ไก่มาปนกับไข่ไก่ออแกนิค ในแต่ละวัน 7 โมงเช้าจะเริ่มให้อาหาร ตั้งแต่ 8 โมง ก็จะเริ่มเก็บไข่ ซึ่งแม่ไก่ ก็จะทยอยออกไข่ กันทั้งวัน และยังมีการให้สมุนไพร เพื่อสร้างภูมิต้านทานของไก่อีกด้วย นอกจากนี้ ทาง Thanyachart Farm ยังมีโครงการปลูกข้าว และ ผักออกแกนิคอีกด้วย


คุณหมิงเล่าว่า ก่อนได้มาเข้าร่วมกับ Bangkok Farmers Market เคยไปขายตลาดทั่วไป แต่กลุ่มลูกค้าไม่เข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ มองว่ามีราคาสูงกว่าท้องตลาด แต่พอได้มาขาย Bangkok Farmers Market ลูกค้าส่วนใหญ่มีความสนใจในเรื่องสินค้าสุขภาพ จึงทำให้ Thanyachart Farm มาขายกับเราอย่างสม่ำเสมอ และ ตัดสินใจมาขายด้วยตนเอง เพื่อให้ผู้บริโภคได้สินค้าราคาถูก ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และยังได้ให้ความรู้กับผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่งตรงกับความตั้งใจของทีมงาน Bangkok Farmers Market ที่ต้องการ ให้ผู้ผลิตพบกับผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้ลูกค้าทราบที่มาของ สินค้านั้นๆ
หลังจากที่ได้คุยกับคุณหมิง คุณอุ้ยแล้ว เราได้มองเห็นความตั้งใจ และ ความใส่ใจผู้บริโภค รับรู้ได้ถึงความสุขในการทำการเกษตร ใครอยากมาลองชิมไข่ไก่ออแกนิค Thanyachart Farmมาเจอกันได้ที่งาน Bangkok Farmers Market ทั้งที่ Gateway ekamai , HABITO ผู้เขียนรับรองว่าอร่อย สะอาด ปลอดภัย กว่าท้องตลาดแน่นอน และสามารถกินสดได้โดยไม่ต้องกังวลถึงสารเคมีใดๆเลย
หลังจากที่แฟนๆ BKKFM ได้อ่านบทความนี้ ทางทีมงานหวังว่า ทุกท่านจะได้ความรู้ไม่มากก็น้อย หากมีคำถาม ข้อเสนอแนะ หรือคำแนะนำเพิ่มเติม คอมเมนต์ได้ที่ด้านล่างเลยค่ะ ส่วนบทความหน้า ทางทีมงานจะไปบุก Vendors ร้านไหน อย่าลืมติดตามนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

You may also like...

Leave a Reply