Share

Petit four – Only Fine Pastries

หนึ่งในหลายๆร้านที่ชวนหิว น้ำลายสอ ทุกครั้งที่เดินผ่านคือร้านขนม Pitit Four ของเจ้าของร้านที่น่ารักและขยันขันแข็ง นามว่า คุณ ขวัญ
ร้าน Petit Four เป็น homemade pastry และ bakery สำหรับขนมที่ขึ้นชื่อและขายดีติดอันดับ ไม่ว่าจะไปวางขายในแหล่งตลาดไหนก็คือ Scone และ Brownies ซึ่งมีหลากหลายหน้า อาทิเช่น อัลมอนด์ และโอรีโอ นอกจากขนมสองอย่างนี้แล้ว ที่ร้านยังมี Soft Chocolate Chip cookie, Tart, Canale และอื่นๆ

ซึ่งขนมที่น่าทานเหล่านี้ เกิดจากฝีมือของเจ้าของร้านที่มีดีกรีรับรองการทำขนมจากโรงเรียนสอนทำอาหารระดับโลก จะเป็นที่ไหนนั้น เรามาทำความรู้จักกับเธอด้วยกันเลยค่ะ

คุณขวัญ, เจ้าของร้าน Petit Four ได้เล่าให้เราฟังว่า เธอชอบทานขนมฝรั่งตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นได้มีโอกาสไปทานขนมในหลายหลายที่ ก็เกิดสงสัยว่าทำไมขนมแต่ละที่จึงมีรสชาติและความอร่อยไม่เท่ากัน

จนเมื่อเธอได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Work & Travel ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มทำงานพิเศษในครัวของร้านอาหารฟาสฟู้ดเจ้าดังชื่อหนึ่ง และ เพราะอยู่เมืองนอก จึงต้องหันหน้าเข้าครัวอย่างจริงจังเพื่อประกอบอาหารไว้ทานเอง ทำไปทำมาจึงกลายมาเป็นแม่ครัวใหญ่ของบ้านให้กับทั้งตนเองและเพื่อนๆ

เมื่อกลับมาที่ไทย เธอได้ไปเรียนทำอาหารไทยที่สถาบันสอนทำอาหารดุสิตฯ เพื่อทดสอบว่าเธอมีความสนใจที่จะเรียนทำอาหารและขนมอย่างจริงจังหรือไม่ และเมื่อเรียนจบคลาสแบบที่มั่นใจในฝีมือระดับหนึ่ง จึงตัดสินใจไปเรียนทำขนมที่สถาบันสอนทำอาหาร Le Condon Bleu ประเทศออสเตรเลีย (ซิดนีย์) อีก 1 ปีเต็มตามที่เธอตั้งใจไว้

เธอกล่าวว่า “เมื่อได้อยู่หน้าเตา และในครัว ก็รู้ตัวเลยว่ามันใช่ เมื่อเราได้ลงมือทำเอง มันคนละเรื่องเลยกับที่เราดูในทีวี” ถึงอย่างนั้น เมื่อได้กลับมาไทย เธอก็ยังไม่ได้เริ่มเปิดร้านเองเลยทีเดียว เป็นเวลากว่า 5 ปี ที่ทำงานประจำตามสายงานที่เรียนมา และทำงานพิเศษในตำแหน่งผู้ช่วยในครัวที่ร้านทำขนมชื่อดังสมัยก่อน ซึ่งทำให้เธอได้เรียนรู้งานหลายอย่างและรู้ว่าส่วนประกอบในขนมฝรั่งที่เธอชอบทานอย่าง ชีส และนม เมื่อเจอสภาพอากาศร้อนชื้นในไทย ทำให้เสียง่าย

นอกจากนี้ เมื่อได้ลงมือทำงานในสถานที่จริงก็พบว่ามีเรื่องที่ต้องจัดการเยอะ และไม่ได้ง่ายเหมือนตอนที่ในอยู่ในคลาสที่แค่เตรียมอุปกรณ์และลงมือทำเพียงเท่านั้น และในที่สุด เมื่อวันที่เธอรู้สึกหมดไฟในการทำงานทั้งงานประจำและงานผู้ช่วยฯ เธอได้หันมาทบทวนและถามตัวเองว่าอยากจะทำอะไรที่จะมีความสุขกับตัวเอง ก็ได้พบคำตอบว่า ขนมนี่แหละที่เธอชอบมาตั้งแต่เด็ก จึงก่อกำเนิดมาเป็นร้าน Petit four

เมื่อเริ่มทำร้านของตนเอง เธอได้มีโอกาสไปออกงานหลายที่ และได้มาเดินตลาด Bangkok Farmer’s market จากนั้นก็ ได้มาเป็นสมาชิก เพราะมีวิสัยทัศน์ที่ตรงกัน คุณขวัญบอกว่า จุดเด่นของขนมที่ร้าน “นอกจากจะดูอร่อยแล้ว กินก็อร่อยด้วย” เธอกล่าวพร้อมกับหัวเราะคิกคัก ราคาของขนมเริ่มตั้งแต่ 40-180 บาท ซึ่งขนม Scone ถือเป็นเมนูแรกของร้าน นอกจากนี้เธอเองก็มีแผนในการพัฒนาขนมปังแบบไทยๆเพื่อเอาใจลูกค้าชาวไทยให้มากขึ้นอีกด้วย

ความสุขของเธอในการทำร้าน คือได้ทำในสิ่งที่ชอบ และสามารถหาเลี้ยงชีพได้ด้วย เมื่ออาหารที่เธอทำมีคนกินและชอบ เธอเล่าพร้อมรอยยิ้มกว้างว่า “วันไหนที่มีลูกค้าซื้อขนมกลับไปทานแล้ว inbox เข้ามาบอกในเพจว่า จะกลับมากินอีก วันนั้นคือแบบดีไปเลย มีความสุข มันสำคัญ เพราะถ้าลูกค้าไม่ชอบ ไม่มีความสุข เราก็ขายไม่ได้”

พบกับคุณขวัญและร้านของเธอได้ที่ Bangkok Farmer’s market Habito Mall (ทุกสัปดาห์แรกของเดือน), Gateway Ekamai (สัปดาห์ที่ 2 และสัปดาห์สุดท้ายของเดือน, True Digital Park และ สัมมากร เพลส รามคำแหง 110 โดยติดตามข่าวสารตารางการจัดตลาดได้ที่ https://www.facebook.com/bkkfm/ หรือ Facebook: PetitFourTH

You may also like...